ปตท.ชะลอสร้างคลัง-ท่าเรือแอลพีจีเฟส2

17/12/2014 | 1509 | Tags : ปตท. แอลพีจี

ปตท.ชะลอสร้างคลัง-ท่าเรือแอลพีจีเฟส2

     การปรับโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซ ของรัฐบาลทำให้การลงทุนหลายอย่างต้องชะลอ เพื่อรอดูท่าทีและผลการปรับโครงสร้างให้เรียบร้อยก่อนตัดสินใจดำเนินโครงการที่เกี่ยวข้อง

โดยล่าสุดนายสรัญ รังคศิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) กล่าวว่า    ปตท.ปรับแผนที่จะชะลอการลงทุนการก่อสร้างคลังและท่าเรือที่จะรองรับการนำเข้าก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ประมาณ  250,000 ตันต่อเดือน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2561 ออกไปก่อน เพื่อรอการปรับโครงสร้างราคาแอลพีจี ตามแนวนโยบายของรัฐบาลที่จะให้สะท้อนราคาต้นทุนที่เป็นจริงมากขึ้น  และจะทำให้การนำเข้าแอลพีจีในอนาคตที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากนั้นชะลอตัวลง

     อย่างไรก็ตามในส่วนของการขยายความสามารถในการรับจ่ายแอลพีจี ระยะที่ 1 ที่คลังก๊าซเขาบ่อยา จังหวัดชลบุรี   ซึ่งเป็นท่าเรือสำหรับรับเรือนำเข้าแอลพีจีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ ให้มีกำลังนำเข้าก๊าซสูงสุด 250,000ตันต่อเดือน จากเดิม 132,000 ตันต่อเดือนนั้น ยังมีความจำเป็นในการดำเนินการเนื่องจากปัจจุบันคลังและท่าเรือที่มีอยู่ถือว่าเต็มขีดความสามารถที่จะรองรับแอลพีจีนำเข้าแล้ว ซึ่งคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2558 นี้

     ด้านนายชวลิต ทิพพาวนิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่น บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มติของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2557 ที่ผ่านมาที่จะลดการชดเชยข้ามประเภทเชื้อเพลิง จากเดิมที่เก็บเงินจากน้ำมันมาชดเชยราคาแอลพีจีนั้น  จะส่งผลให้ภาพรวมของราคาขายปลีกอาจจะมีการปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากปัจจุบันที่ราคาแอลพีจีภาคครัวเรือน ,ขนส่ง และอุตสาหกรรม อยู่ที่ 24.16บาทต่อกิโลกรัม 

     ทั้งนี้เนื่องจากโครงสร้างราคา ณ วันที่ 15 ธ.ค. 2557 ราคาเนื้อแอลพีจี ยังอิงราคาที่ 333 เหรียญสหรัฐต่อตัน  หรือประมาณ 10.96 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นราคาที่จะต้องไปเฉลี่ยกับราคาแอลพีจีที่หน้าโรงกลั่นน้ำมัน และราคาแอลพีจีนำเข้า ซึ่งเป็นราคาตามตลาดโลก

ราคาแอลพีจี ที่คาดว่าจะปรับสูงขึ้นนั้น จะทำให้โรงกลั่นน้ำมันผลิตแอลพีจีออกมาเพิ่มขึ้น จากเดิมที่โรงกลั่นไม่ยอมขายแอลพีจีออกมาสู่ตลาด เนื่องจากรัฐยังควบคุมราคาเอาไว้ โดยคาดว่าน่าจะมีแอลพีจีที่ผลิตเพิ่มได้อีกประมาณ 60,000 ตันต่อปี ช่วยลดการนำเข้าแอลพีจีลงได้

     อย่างไรก็ตามคาดว่าตัวเลขการนำเข้าแอลพีจีจะยังคงเติบโตขึ้นตามปริมาณการใช้ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากยังมีราคาที่ถูกว่าราคาน้ำมัน  แต่จะเป็นการเติบโตในอัตราที่ลดลงจากเดิม ที่โตประมาณ7% โดยในปี 2557นี้ คาดว่าการนำเข้าแอลพีจี จะอยู่ที่ประมาณ 2ล้านตันต่อปี 

-----------------------------

Comment : ปตท.ชะลอสร้างคลัง-ท่าเรือแอลพีจีเฟส2
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ