พม่าจ่อทุ่มสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซฯ 4 โรง แก้ปัญหาไฟไม่พอ


พม่าจ่อทุ่มสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซฯ 4 โรง แก้ปัญหาไฟไม่พอ

 

       ประชากรเพียง 1 ใน 3 จากทั้ง 60 ล้านคนของพม่าเท่านั้นที่มีโอกาสใช้ไฟฟ้า แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนก็ยังประสบปัญหาไฟดับอยู่บ่อยครั้ง สาเหตุจากโรงไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งรัฐบาลพม่าเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับความเดือดร้อนของประชาชน เปิดโอกาสแก่นักลงทุนต่างชาติ ศึกษาความเป็นไปได้ของเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า และเล็งเห็นแล้วว่าก๊าซธรรมชาติเหมาะสมที่จะเป็นแหล่งพลังงานหลักของประเทศ

 

 


         รัฐบาลพม่าจึงได้ลงนามความร่วมมือระหว่างบริษัทเอกชนข้ามชาติเป็นที่เรียบร้อย โดยเล็งจะสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติจำนวน 4 โรง ภายในปี 2564 ใช้เงินลงทุน 5,160 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ171,000 ล้านบาท) กำลังการผลิต 3,100 เมกะวัตต์ หรือเพิ่มจากเดิมเป็น 2 เท่า จากที่มีอยู่ประมาณ 3,000 เมกะวัตต์ เบื้องต้นโรงไฟฟ้าทั้ง 4 จะอยู่ในบริเวณตะวันตกของรัฐยะไข่ และเมืองย่างกุ้ง ขณะนี้รัฐบาลและบริษัทผู้รับเหมาได้ลงนามความร่วมมือที่จะศึกษาการประเมินด้านสิ่งแวดล้อมขั้นต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วและอยู่ระหว่างการหาข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับสัญญาซื้อขายไฟฟ้า

         ล่าสุดบริษัทผลิตไฟฟ้าเอกชน Sembcorp Myingyan Independent Power Plant และบริษัทคู่ค้า MMID Utilities ได้เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์โรงไฟฟ้ากังหันก๊าซ กำลังผลิต 225 เมกะวัตต์อย่างเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคม 2561 แล้ว บริษัทตั้งเป้าหมายว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นไปถึง 1500 ล้านหน่วย เพื่อให้รองรับการใช้ไฟฟ้าถึง 5.3 ล้านคน เรียกได้ว่าเป็นโรงไฟฟ้าก๊าซที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่บนเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง เมืองมัณฑะเลย์ โดยเป็นโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะลดการปล่อยมลพิษด้วยเทคโนโลยีใหม่ โครงการนี้ทำสัญญาซื้อขายไฟระยะยาวเป็นเวลา 22 ปี หลังจากนั้น โรงไฟฟ้าจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของรัฐบาลพม่า

         การดำเนินโครงการนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า พม่าต้องการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน เพื่อพัฒนาศักยภาพของประเทศอย่างต่อเนื่อง เพราะโครงการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ต้องอาศัยทั้งความร่วมมือของรัฐบาล ภาคเอกชน และการระดมทุนจากต่างชาติ ที่ผ่านมาพม่าตกอยู่ในสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้พม่าไม่สามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทั้งที่เป็นประเทศที่มีศักยภาพในการพัฒนา

         ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานจากบริษัท Myanmar Energy Monitor กล่าวว่า หลายครั้งที่มีการประกาศสร้างโรงไฟฟ้า แต่มักจะไม่สามารถ บรรลุเป้าหมายในการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าได้ โครงการนี้จึงเป็นโครงการที่ท้าทายของรัฐบาลพม่า ว่าจะสามารถทำให้ความมั่นคงทางพลังงานเกิดขึ้นจริงได้จริงหรือไม่

 

 

ที่มา :      https://www.powerengineeringint.com/articles/2018/01/myanmar-backing-gas-fired-power-to-resolve-grid-problems.html

https://asian-power.com/project/news/sembcorp-fires-225mw-gas-fired-plant-in-myanmar

https://www.power-technology.com/projects/myingyan-combined-cycle-gas-turbine-power-plant/

 

 แปลและเรียบเรียงโดย : ถลัชนันท์ โสตถิโสภา


 

ที่มา : การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

Comment : พม่าจ่อทุ่มสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซฯ 4 โรง แก้ปัญหาไฟไม่พอ
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ