"เคทิส"โชว์ผลิตไฟจากก๊าซชีวภาพลดต้นทุน

10/12/2018 | 271 | Tags : KTIS เคทิส

"เคทิส"โชว์ผลิตไฟจากก๊าซชีวภาพลดต้นทุน

 

 

นายพิพัฒน์ สุทธิวิเศษศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท เคทิส ไบโอเอทานอล จำกัด หรือ KTBE บริษัทในกลุ่มเกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  หรือ KTIS ในฐานะผู้ผลิตอุตสาหกรรมน้ำตาลและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เปิดเผยว่า  ปัจจุบันบริษัทสามารถบริหารจัดการลดต้นทุนพลังงานในกระบวนการผลิตเอทานอลได้ปีละ กว่า 48 ล้านบาทจากการดำเนินโครงการผลิตก๊าซชีวภาพจากน้ำเสีย โดยนำน้ำเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิตเอทานอลมาผลิตก๊าซชีวภาพที่สามารถนำไปผลิตไอน้ำและไฟฟ้า เพื่อเป็นพลังงานในกระบวนการผลิตเอทานอลในรูปแบบพลังงานความร้อนร่วม

           สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าและไอน้ำด้วยก๊าซชีวภาพ มีกำลังการผลิตติดตั้ง 3 เมกกะวัตต์ มีมูลค่าการลงทุนรวม 117 ล้านบาท  โดยเป็นการบริหารจัดการน้ำเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิตที่มีอยู่ถึง 660,000 ลูกบาศก์เมตรต่อปีมาผลิตก๊าซชีวภาพได้ปีละ 28 ล้านลูกบาศก์เมตร และนำมาเป็นเชื้อเพลิงสำหรับหม้อไอน้ำร่วมกับถ่านหินเพื่อผลิตไอน้ำและไฟฟ้านำกลับมาใช้ประโยชน์ในกระบวนการผลิตของโรงงานผลิตเอทานอล โดยผลิตไอน้ำแรงดันสูง ประมาณ 200,000 ตัน แบ่งส่วนหนึ่ง ประมาณ 160,000 ตัน ไปผลิตไฟฟ้าเพื่อมาใช้ในโรงงานผลิตเอทานอล ไอน้ำอีกส่วนหนึ่งนำไปผ่านวาล์วลดแรงดันนำไปใช้ในการกลั่นเอทานอลเกรดเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังนำไอเสียที่ออกจากกังหันไอน้ำของเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากลับมาใช้ในการกลั่นเอทานอลเกรดอุตสาหกรรมและต้มฆ่าเชื้อสำหรับระบบหมักแทนการใช้ไฟฟ้า ไอน้ำและไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโครงการสามารถใช้ทดแทนการใช้ถ่านหินได้ 14,200 ตันต่อปี  

           "จากการบริหารจัดการของเสียแทนที่จะต้องกำจัดเช่นที่ผ่านมาซึ่งถือว่ามีต้นทุนสูง ก็นำมาผลิตเป็นก๊าซชีวภาพซึ่งทำให้เราไม่มีต้นทุนวัตถุดิบโครงการนี้จึงมีผลตอบแทนการลงทุนหรือ IRR สูงถึง 34% และมีระยะเวลาคืนทุนเพียง 3 ปี เท่านั้นซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทแต่ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกประมาณปีละ 290,725 ตันคาร์บอนไดออกไซด์  "นายพิพัฒน์กล่าว

           จากศักยภาพโครงการดังกล่าว บริษัทจึงได้ส่งเข้าร่วมโครงการ Thailand Energy Awards ในปี 2561 และได้รับการคัดเลือกเข้าชิงรางวัลในเวที ASEAN Energy Awards  2018 และได้รับรางวัล รองชนะเลิศ ด้านพลังงานทดแทนใน โครงการผลิตก๊าซชีวภาพจากน้ำเสียที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเร็วๆนี้ นับเป็นความสำเร็จอีกก้าวของบริษัทในการบริหารจัดการด้านต้นทุนพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

 

Comment : "เคทิส"โชว์ผลิตไฟจากก๊าซชีวภาพลดต้นทุน
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ