กฟผ.แจ้งเหตุดินทรุดที่ทิ้งดินเหมืองแม่เมาะไม่กระทบประชาชน 

นายประจวบ ดอนคำมูล ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหารเหมืองแม่เมาะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  เปิดเผยว่า อุปกรณ์ตรวจวัดการเคลื่อนตัวของที่ทิ้งดินด้วยดาวเทียมแจ้งเตือนดินทรุด จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบรอยแตกและดินทรุดตัวบริเวณแนวสายพาน N2 ซึ่งเป็นหน้างานที่ทิ้งดินด้านตะวันตกของเหมืองแม่เมาะ เป็นระยะทางยาว 500 เมตร กว้าง 300 เมตร ขอยืนยันว่าสถานการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องปกติของการทำงานโปรยดินบริเวณที่ทิ้งดินซึ่งอยู่ในขอบเขตพื้นที่ทำงานของ กฟผ. จึงไม่มีผลกระทบต่อชุมชน โดย กฟผ.แม่เมาะ ได้แก้ไขสถานการณ์ด้วยการถมดินค้ำยันในพื้นที่เพื่อจำกัดขอบเขตการทรุดตัวและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ กฟผ.แม่เมาะ ได้แจ้งข้อมูลเบื้องต้นแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชนและชุมชนใกล้เคียง เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และแจ้งผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ทำงานของ กฟผ. พร้อมกันนี้  กฟผ.แม่เมาะ ยังจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้เส้นทางสัญจรใช้เส้นทางที่เปิดให้ใช้ตามปกติได้ หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าเป็นระยะ

"กฟผ.แม่เมาะ ให้ความสำคัญและเฝ้าติดตามสถานการณ์ของดินในพื้นที่อย่างใกล้ชิด โดยติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดการเคลื่อนตัวของที่ทิ้งดินด้วยดาวเทียมและเครื่องมือวัดพฤติกรรมดิน ทำให้ทราบเหตุการณ์ล่วงหน้าและสามารถวางแผนรับมือได้ จึงขอให้ประชาชนคลายความกังวล หากมีข้อสงสัยโปรดสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์เหมืองแม่เมาะ 0 5425 4054" นายประจวบ กล่าว

Comment : กฟผ.แจ้งเหตุดินทรุดที่ทิ้งดินเหมืองแม่เมาะไม่กระทบประชาชน
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ