กระทรวงพลังงานเชิญชวนรับสิทธิ์ใช้แอลพีจีราคาถูก

26/01/2015 | 3297 | Tags : พีจี

กระทรวงพลังงานเชิญชวนรับสิทธิ์ใช้แอลพีจีราคาถูก


        นายทวารัฐ  สูตะบุตร  รองปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า  ในเดือนก.พ. 2558 นี้กระทรวงพลังงานจะเริ่มปรับโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) และเบื้องต้นคาดว่าราคาแอลพีจีในทุกภาคส่วนจะสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงตามกลไกตลาดซึ่งเป็นตามนโยบายของรัฐบาล โดยกระทรวงพลังงานขอยืนยันว่า ประชาชนกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ครัวเรือนที่ใช้ไฟฟ้าไม่ถึง 90 หน่วย และกลุ่มหาบเร่ รถเข็นอาหาร ร้านอาหารแบบคูหาชั้นเดียว จะได้รับการดูแลให้ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากการปรับโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้มครั้งนี้
          ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานได้มีโครงการบรรเทาผลกระทบภาคครัวเรือนจากการปรับราคาขายปลีกแอลจี ชึ่งจะเป็นโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย โดยผู้รับสิทธิ์ได้แก่ กลุ่มครัวเรือนที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 90 ต่อเดือน ใช้มิเตอร์ไม่เกิน แอมป์ และกลุ่มหาบเร่ แผงลอยอาหาร ร้านค้าที่พื้นที่ไม่เกิน 50 ตารางเมตร ให้ได้รับสิทธิ์ในการซื้อแอลพีจีได้ในราคาเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ที่18.13บาทต่อกิโลกรัม ในปริมาณไม่เกิน 18 กิโลกรัมต่อ เดือน และกลุ่มหาบเร่ รถเข็นอาหาร ร้านอาหารแบบคูหาชั้นเดียวจะได้รับการช่วยเหลือไม่เกิน 150 กิโลกรัมต่อเดือน หรือ 10 ถังต่อเดือน 
            ในส่วนของขั้นตอนการรับสิทธิ์นั้น ขอยืนยันว่า เป็นขั้นตอนที่ทำได้ไม่ยาก ไม่มีขั้นตอนซับซ้อน และทำด้วยตนเองได้ทันที ขั้นตอนแรก เพียงกรอกใบสมัครเข้าร่วมโครงการ ดาวน์โหลดเอกสารที่ www.lpg4u.net  หรือติดต่อรับเอกสาร กรุงเทพฯ ที่ศูนย์บริการร่วมกระทรวงพลังงาน ต่างจังหวัดที่สำนักงานพลังงานจังหวัด กรอกรายละเอียดให้ครบและส่งทางไปรษณีย์ฟรี และจากนั้นจะได้รับข้อความผ่านมือถือ(เอสเอ็มเอส)ยืนยันสิทธิ์เพื่อสั่งซื้อก๊าซหุงต้มราคาเดิม 
            สำหรับขั้นตอนการใช้สิทธิ์สั่งซื้อก๊าซราคาพิเศษก็ง่ายเช่นกัน มี ขั้นตอนคือ ขั้นตอนที่ 1. การลงทะเบียนกับร้านค้าก๊าซหุงต้มที่เป็นร้านประจำ ด้วยการกดรหัส *755* ตามด้วยรหัสการรับสิทธิ์ที่ได้จากเอสเอ็มเอส กด * ตามด้วยรหัสร้านค้า กดเครื่องหมาย แล้วโทรออก 
ขั้นตอนที่ 2. การสั่งซื้อสำหรับภาคครัวเรือน กดรหัส *755* รหัสยี่ห้อ(2หลัก) รหัสขนาดถัง กด แล้วโทรออก 
          ส่วนกลุ่มหาบเร่แผงลอยอาหาร กดเช่นเดียวกันเพียงแต่กด จำนวนถัง (1หลัก) เพิ่มเติมหลังรหัสขนาดถัง ตัวอย่างเช่น ครัวเรือน *755*01*6# โทรออก หาบเร่ *755*01*6*1# โทรออก ทั้งนี้รายละเอียดร้านค้า รหัสถังต่างๆ สอบถามข้อมูลที่ศูนย์บริการร่วมกระทรวงพลังงาน โทร.02 140 7000 หรือที่สำนักงานพลังงานจังหวัดทุกแห่ง ในวันและเวลาราชการ
            "กระทรวงพลังงานขอย้ำกับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ว่า ไม่ควรรอช้าที่จะมาใช้สิทธิ์การลดผลกระทบนี้ เพราะจะช่วยให้ได้ใช้ก๊าซหุงต้มในราคาเดิม ซึ่งเท่ากับว่าท่านจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากการปรับโครงสร้างราคาครั้งนี้ โดยขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก เพียงสละเวลาเล็กน้อยก็จะได้รับสิทธิ์ที่กระทรวงพลังงานตั้งใจจะช่วยเหลือด้วยความจริงใจและถือเป็นนโยบายต่อเนื่องเพื่อรองรับผลกระทบที่เกิดจากการปรับโครงสร้างราคาพลังงานครั้งนี้" นายทวารัฐกล่าว
..............................

Comment : กระทรวงพลังงานเชิญชวนรับสิทธิ์ใช้แอลพีจีราคาถูก
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ