กฟผ.คาดเปิดประมูลโรงไฟฟ้ากระบี่เม.ย.นี้

12/03/2015 | 3610 | Tags : กฟผ. กระบี่

กฟผ.คาดเปิดประมูลโรงไฟฟ้ากระบี่เม.ย.นี้

 

    นายรัตนชัย นามวงศ์ รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ ขนาด 800 เมกะวัตต์ ว่า คาดว่าจะมีการเปิดประมูลในเดือนเม.ย. 2558 นี้ โดยเทคโนโลยีที่จะระบุในเงื่อนไข จะเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยและดีที่สุดเท่าที่มีการพัฒนาอยู่ในขณะนี้ คือ เครื่องผลิตไอน้ำแรงดันเหนือวิกฤติที่มีประสิทธิภาพสูงในการเผาไหม้ หรือ Ultra Supercritical Pressure Steam  สามารถควบคุมก๊าซไนโตรเจน ออกไซด์ และซัลเฟอร์ออกไซด์ และคาร์บอนไดออกไซด์ ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่มีผลกระทบสิ่งแวดล้อมและชุมชน  โดยภายในปี 2558 นี้น่าจะรู้ผลผู้ชนะการประมูลและมีการลงนามในสัญญาการก่อสร้างได้  

    สำหรับเรื่องของการขออนุมัติรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และผลกระทบด้านสุขภาพ(เอชไอเอ)นั้น อยู่ในระหว่างการนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งจะดำเนินการคู่ขนานกันไปกับการดำเนินการในส่วนของการก่อสร้าง โดยโรงไฟฟ้ากระบี่มีกำหนดที่จะจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ ประมาณปลายปี 2562 นี้

    นายรัตนชัย กล่าวว่า โรงไฟฟ้ากระบี่จะมีความสำคัญต่อความมั่นคงทางด้านไฟฟ้าของภาคใต้ ที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะที่กำลังการผลิตติดตั้งในพื้นที่มีไม่เพียงพอ และต้องอาศัยไฟฟ้าจากภาคกลางผ่านระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูง500เควี ลงไปช่วยเสริมระบบ  

    สำหรับโรงไฟฟ้าถ่านหินของ กฟผ. นอกเหนือจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่จังหวัดกระบี่ ขนาด 800 เมกะวัตต์  ยังมีแผนที่โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จังหวัด สงขลา หน่วยที่1 ขนาดกำลังผลิต 1,000 เมกะวัตต์ ที่จะเข้าสู่ระบบในปี 2565 และโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา หน่วยที่2 ขนาด1,000 เมกะวัตต์ จะเข้าสู่ระบบในปี 2568

--------------

 

Comment : กฟผ.คาดเปิดประมูลโรงไฟฟ้ากระบี่เม.ย.นี้
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ