สนพ.จัดทำคลิปวีดิโอความรู้เรื่องค่าไฟฟ้า ชู"ฮีโร่พลังคิด"เล่าเรื่องให้เข้าใจง่าย 

 

นายวัฒนพงษ์  คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ในฐานะที่สนพ.มีบทบาทภารกิจในดูแลโครงสร้างพลังงานและติดตามสถานการณ์ราคาพลังงาน ได้ให้ความสำคัญด้านการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ด้านพลังงาน

โดยเฉพาะเรื่องค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจจากประชาชน  จึงได้จัดทำคลิปในรูปแบบMotion Graphic ชุด มาทำความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้ากันเถอะ" ความยาว 2 นาที โดยใช้ตัวการ์ตูน "ฮีโร่พลังคิด" ซึ่งเป็นภาพการ์ตูนสดใส มาเป็นตัวเล่าเรื่อง  ใช้ภาษาเข้าใจง่าย พร้อมภาพกราฟิกประกอบ ชวนให้ติดตามไปจนจบเรื่อง

   สำหรับเนื้อหาของคลิปดังกล่าว จะนำเสนอเรื่องโครงสร้างค่าไฟฟ้าที่นำมาใช้คำนวณค่าไฟฟ้าในปัจจุบัน ซึ่งหากใช้ไฟฟ้าในปริมาณมาก  ค่าไฟจะมีราคาสูงขึ้นตามปริมาณการใช้งาน ในคลิปนี้จึงได้สอดแทรกวิธีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุดไว้ด้วย   

เนื่องจากในขณะนี้สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 รัฐบาลได้มีมาตรการขอความร่วมมือให้ทำงานที่บ้าน (Work from Home) และการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งต้องทำงานอยู่ที่บ้านประกอบกับอากาศที่ร้อนจัด จึงมีความต้องการใช้ไฟฟ้าตลอดทั้งวัน  ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานหนัก เป็นสาเหตุที่ทำให้ค่าไฟฟ้าแพงขึ้น  

ดังนั้นการหมั่นดูแลบำรุงรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานและปลอดภัยอยู่เสมอ หากชำรุดให้รีบซ่อมแซม พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า  เช่น  ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้งาน ปรับลดอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศมาอยู่ที่ระดับ 26 องศาเซลเซียส ปลดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อเลิกใช้งาน ก็จะช่วยทำให้เกิดการใช้ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้น

ติดตามชมคลิปวีดิโอ ชุด "มาทำความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้ากันเถอะ" ทาง Youtube :  Eppo Thailand / Facebook : Eppo Thailand และ www.eppo.go.th ได้ตั้งแต่วันนี้ หรือคลิกที่  https://www.youtube.com/watchv=JKI73C43bxQ&feature=youtu.be

                                          

 

Comment : สนพ.จัดทำคลิปวีดิโอความรู้เรื่องค่าไฟฟ้า ชู"ฮีโร่พลังคิด"เล่าเรื่องให้เข้าใจง่าย
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ