ปตท. ชวนชม "มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาวครั้งที่ 5: ทิวลิปบานที่ระยอง"

26/03/2015 | 2618 | Tags : ปตท. ทิวลิป

ปตท. ชวนชม "มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาวครั้งที่ 5: ทิวลิปบานที่ระยอง"

                

    นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. ได้เตรียมจัดนิทรรศการ "มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาวครั้งที่ 5: ทิวลิปบานที่ระยอง" ในระหว่างวันที่ 8?17 เมษายน 2558 บนพื้นที่ 1,200 ตารางเมตร ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี   จ.ระยอง  เพื่อเชิญชวนพี่น้องไทยมาพักผ่อนในเทศกาลสงกรานต์ พร้อมรับชมความสำเร็จของคนไทยในการเพาะพันธุ์และปลูกไม้เมืองหนาวให้เติบโตในประเทศไทย  ด้วยนวัตกรรมการใช้พลังงานความเย็นและคาร์บอนไดออกไซด์จากกระบวนการแยกก๊าซธรรมชาติ  พร้อมทั้งร่วมเทิดพระเกียรติและลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ณ Princess Garden อีกด้วย

สำหรับปีนี้ ปตท. ได้นำพันธุ์ไม้เมืองหนาวหลากหลายสายพันธุ์ซึ่งเป็นผลผลิตจากนวัตกรรมของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง  มาจัดแสดงให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสภายในงานกว่า 40,000 ดอก อาทิ ทิวลิป  ลิลลี่  แอมะรีลลีซ (หรือว่านสี่ทิศ) แกลดิโอลัส และสตรอว์เบอร์รี ผ่านการจัดสวนในรูปแบบต่างๆ ถึง 6 แบบ เพื่อแสดงรูปแบบความงามที่หลากหลาย อาทิ สวนดอกไม้ เฉลิมพระเกียรติ สวนดอกไม้ในต่างประเทศ สวนเชิงประยุกต์ สวนแห่งอนาคต เป็นต้น  สะท้อนให้เห็นถึงความงามที่สำเร็จได้จากการแสวงหานวัตกรรมใหม่ของโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ปตท. ที่ได้อยู่เคียงคู่กับคนไทยมาเป็นเวลา 30 ปี แล้ว (พ.ศ.2528-2558) และพร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม ในการพัฒนาขีดความสามารถเพื่อแข่งขันด้านเทคโนโลยีทางการเกษตร และเป็นองค์ความรู้ต้นแบบให้ผู้สนใจได้นำไปศึกษาต่อยอดได้ในอนาคต รวมถึงยังเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพและรายได้เสริมให้กับชุมชน โดยเฉพาะเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดระยอง ภายในงานยังมีร้านจำหน่ายดอกไม้เมืองหนาวและร้านจำหน่ายสินค้าของชุมชนชาวระยองกว่า 30 ร้านค้า ให้ผู้ร่วมงานได้ซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึก

โครงการนวัตกรรมการใช้พลังงานความเย็นเหลือทิ้งก๊าซธรรมชาติเหลว และการใช้ประโยชน์คาร์บอนไดออกไซด์เป็นความร่วมมือในการศึกษาของ  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยได้จัดแสดงเป็นครั้งแรกในปี 2554 และยังได้รับการสนับสนุนโครงการฯ จากสถานเอกอัครราชทูตแห่งราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอีกด้วย

ในโอกาสนี้ ปตท. ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมชมงานนิทรรศการ "มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 5 : ทิวลิปบานที่ระยอง"ได้ตั้งแต่วันที่ 8 ? 17 เมษายน 2558 เวลา 9.00 ? 19.30 น.  ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง ค่าเข้าชมท่านละ 20 บาท รายได้ทั้งหมดจะบริจาคให้กับโรงพยาบาลวังจันทร์ โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองการเข้าชมล่วงหน้าได้ที่ โทร. 038-915214

----------------------------------

 

Comment : ปตท. ชวนชม "มหัศจรรย์ไม้เมืองหนาวครั้งที่ 5: ทิวลิปบานที่ระยอง"
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ