บางจากฯ ติดอันดับองค์กรยั่งยืน ของ DJSI ระดับ Bronze Class 

 

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากผลอันดับดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ DJSI 2021 บางจากฯ ติดอันดับ Top 5 โดยอยู่ในอันดับ 4 จาก 31 บริษัทชั้นนำของโลกในกลุ่มอุตสาหกรรม Oil and Gas Refining and Marketing และได้รับการจัดอันดับองค์กรยั่งยืนในระดับ Bronze Class ซึ่งแสดงอยู่ในรายงานที่เปิดเผยต่อนักลงทุนทั่วโลกผ่านทาง Yearbook Ranking Website และ S&P Global Scores Website ซึ่งภาพรวมผลการประเมินความยั่งยืนองค์กรของบริษัทฯ จากผู้ประเมินต่างประเทศพบว่าบางจากฯ มีการดำเนินธุรกิจและการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืนครอบคลุมสมดุล 3 ด้าน คือเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม (ESG) พร้อมตอบสนองผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วนด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการดำเนินงานร่วมกันในระยะยาว ที่ได้ยึดถือปฏิบัติมาตลอดระยะเวลากว่า 35 ปี

นับเป็นอีกกำลังใจที่ช่วยตอกย้ำให้เห็นถึงประสิทธิภาพและการพัฒนาอย่างยั่งยืนในองค์กร ในฐานะผู้นำนวัตกรรมสีเขียวเพื่อความยั่งยืน ที่ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจภายใต้การดูแลสังคม และสิ่งแวดล้อม สร้างความสมดุลระหว่างมูลค่าและกำไร เรารู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในรายงาน Sustainability Yearbook และได้รับการยอมรับในความมุ่งมั่นต่อการทำธุรกิจเพื่อความยั่งยืนของเรา

แม้ปี 2563 ที่ผ่านมา นับว่าเป็นปีที่สำคัญและท้าทายอย่างยิ่งของกลุ่มบางจากฯ ที่ต้องรับมือกับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และราคาน้ำมันโลกที่ผันผวน แต่ด้วยระบบการบริหารจัดการที่ดี การเตรียมพร้อมเพื่อรับสถานการณ์และจัดการความเสี่ยงที่รอบด้าน ทำให้เรายังคงยืนหยัดและรักษามาตรฐานของการดำเนินธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง

ด้านนาย Manjit Jus หัวหน้าฝ่ายวิจัย ESG ระดับโลกของ S&P Global กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับบางจากฯ สำหรับการได้รับการจัดอันดับ Bronze Class ใน Sustainability Yearbook 2021 จากการประเมินบริษัทกว่า 7,000 แห่ง การได้รวมอยู่ในรายงานประจำปีนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศด้านความยั่งยืนของ บางจากฯ อย่างแท้จริง

บางจากฯ ได้เข้าร่วมการประเมินของ DJSI ที่พิจารณาจากการดำเนินธุรกิจและการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน ครอบคลุมสมดุล 3 ด้านทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 7 ปี และในปีนี้ บางจากฯ ได้รับคะแนนการประเมิน 83 คะแนน และติดอันดับที่ 4 ของบริษัทไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมการกลั่นและการตลาดน้ำมันและก๊าซ ที่จะเผยแพร่รายชื่อในฐานะที่เป็นบริษัทชั้นนำด้านความยั่งยืน ในหนังสือแสดงรายงานความยั่งยืนประจำปี Sustainability Yearbook 2021 ซึ่งเป็นหนึ่งในรายงานที่ครอบคลุมที่สุดในโลก ให้การวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับความรับผิดชอบขององค์กร เอสแอนด์พี โกลบอล ซึ่งเข้าซื้อธุรกิจอีเอสจี เรทติ้งจาก RobecoSAM ได้ประเมินบริษัทกว่า 7,000 แห่งใน 61 อุตสาหกรรมในปี 2564 โดยมีผู้นำด้านความยั่งยืนเพียง 630 บริษัทในโลก ที่ได้รับเลือกให้ติดอันดับในรายงานประจำปีนี้

Comment : บางจากฯ ติดอันดับองค์กรยั่งยืน ของ DJSI ระดับ Bronze Class
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ