ส่ง "อารีพงศ์"ขึ้นชั้น ดัน"คุรุจิต"ขึ้นแทน


ส่ง "อารีพงศ์"ขึ้นชั้น ดัน"คุรุจิต"ขึ้นแทน 


วิเคราะห์ดูแล้วกระแสข่าวที่เขียนถึงเบื้องหลังการย้ายนายอารีพงศ์  ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ไปนั่งเป็นเลขาธิการ กพร. ตามหน้าสื่อ ว่ามีสาเหตุมาจากผลประโยชน์ทับซ้อนจากโครงการด้านพลังงาน ที่ล่าสุด นายอารีพงศ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารมาตรการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (RE) ไปอนุมัติโครงการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ค้างท่อจำนวนถึง  92 โครงการกำลังผลิตรวม 482 เมกะวัตต์ และการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน 10 โครงการจำนวน 39.69 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นเชื้อเพลิงชีวมวล 4 โครงการ 10.84 เมกะวัตต์  ก๊าซชีวภาพ 2 โครงการ1.85 เมกะวัตต์ และขยะ 4 โครงการ 27 เมกะวัตต์  นั้น ไม่น่าจะเป็นความจริง  เข้าทำนองเต้าข่าว จากกลุ่มที่เสียผลประโยชน์ จากการเร่งผลักดันโครงการเสียมากกว่า

เพราะนโยบายเรื่องของการปลดล็อคโซลาร์ฟาร์มค้างท่อทั้ง172โครงการ รวมปริมาณเสนอขายไฟฟ้า989เมกะวัตต์ นั้น เป็นนโยบายที่สั่งมาจากรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และกระทรวงพลังงานก็ดำเนินการตอบรับซื้อไฟฟ้าไปแล้วทั้งหมด โดยการเร่งรัดของนายอารีพงศ์  ซึ่งควรจะได้รับโบนัสเสียมากกว่า การมาสร้างเรื่องกล่าวหาในลักษณะนี้

 ทั้งนี้ ก่อนที่คณะรัฐมนตรี จะมีมติเมื่อวันที่ 12พ.ค. 2558 ย้ายนายอารีพงศ์ กลับไปแปะนั่งในตำแหน่งเดิมคือ เลขาธิการกพร.ไปก่อนนั้น ก็เป็นสิ่งที่นายอารีพงศ์ รู้ล่วงหน้ามาก่อนแล้ว และก็มีกระแสข่าวเรื่องนี้ออกมาเป็นระยะๆ  ซึ่งก็อยู่ที่ว่าตำแหน่งเป้าหมายที่แท้จริงที่รัฐบาลจะจัดวางให้ นั้น จะเป็นปลัดกระทรวงการคลัง หรือตำแหน่งผู้ว่าการแบงก์ชาติ ที่ทั้งนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์  และนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล  จะเกษียณในเดือนกันยายนนี้ 

การได้รับตำแหน่งประธานบอร์ดการบินไทย ของนายอารีพงศ์ ในวันเดียวกันกับที่ครม.มีมติย้าย จากปลัดกระทรวงพลังงาน แถมนายอารีพงศ์ ยังอำลาข้าราชการระดับสูงของกระทรวง ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ได้มีความวิตกกังวลอะไร ก่อนที่ครม.จะมีมติออกมา จึงไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลจะมาลงโทษ ในทางตรงกันข้าม น่าจะเป็นการส่งนายอารีพงศ์ ขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่เจ้าตัวอยากจะนั่งเสียมากกว่า   เพราะก็รู้ๆกันอยู่ว่า นายอารีพงศ์ มานั่งตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงานเมื่อเดือนมิถุนายน 2557 ด้วยประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในขณะที่ตัวเก็งในขณะนั้น คือนายคุรุจิต นาครทรรพ รองปลัดกระทรวงพลังงาน  ซึ่งค่อนข้างผิดฝาผิดตัวมาตั้งแต่ต้น  เพราะนายอารีพงศ์เอง มีความถนัดเรื่องการเงินการคลังและเศรษฐศาตร์มหภาค มากกว่าเรื่องพลังงาน

วิเคราะห์เกม การย้ายตำแหน่งปลัดกระทรวงนอกฤดูกาลนี้ น่าจะเป็นความลงตัว มากกว่าความขัดแย้ง เพราะนอกจากจะส่งนายอารีพงศ์ ไปรอนั่งตำแหน่งใหม่(ปลัดคลัง,ผู้ว่าการแบงก์ชาติ) ที่น่าจะมีการพูดคุยตกลงกันไว้ก่อนแล้ว   ยังเป็นช่วงที่มีระยะเวลาเหลืออีก 5เดือนสำหรับนายคุรุจิต ที่จะขึ้นจากรองปลัดไปนั่งเป็นปลัดพลังงานเต็มตัว  ถือเป็นการตบรางวัลสูงสุดในชีวิตราชการให้ ในฐานะที่เป็นผู้มุ่งมั่นทำงานเพื่อกระทรวงพลังงานมาโดยตลอดกว่า30ปี   

ย่างไรก็ตาม ก็มีกระแสข่าวเช่นกัน ว่ามีความพยายามที่จะวิ่งเต้นให้คนนอกกระทรวง มานั่งเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน   จึงต้องรอดูว่าไม่เกินเดือนพ.ค.นี้  ตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงานจะเป็นของนายคุรุจิต  หรือไม่ ?Energy24hours  

 

 

Comment : ส่ง "อารีพงศ์"ขึ้นชั้น ดัน"คุรุจิต"ขึ้นแทน
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ