ก.พลังงานเร่งตรวจสอบสาเหตุก๊าซใต้ดินอู่ซ่อมรถจ.ตาก

03/06/2015 | 1741 | Tags : News cate_sub_2_1

ก.พลังงานเร่งตรวจสอบสาเหตุก๊าซใต้ดินอู่ซ่อมรถจ.ตาก


      นายทวารัฐ สูตะบุตร รองปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์สัญญาศิริ ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก เจาะบ่อบาดานแต่กลับพบก๊าซพุ่งขึ้นมาและมีกลิ่นคล้ายก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี)เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2558 นั้น กระทรวงพลังงานได้ส่งเจ้าหน้าที่พลังงานจังหวัดเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุที่มาของก๊าซดังกล่าวว่าเป็นประเภทใด เพื่อหามาตรการป้องกันความปลอดภัยต่อไป 

            อย่างไรก็ตามจากสภาพก๊าซเบื้องต้นมั่นใจว่าไม่ใช้แหล่งก๊าซปิโตรเลียมขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ดินลึกอย่างแน่นอน แต่คาดว่าอาจะเป็นก๊าซชีวภาพที่เกิดจากการหมักหมมของขยะ น้ำมันเสีย หรือมูลสัตว์ ซึ่งอยู่พื้นดินตื้นๆ ซึ่งหากเป็นกรณีนี้เชื่อว่าปริมาณก๊าซจะเป็นแหล่งขนาดเล็กซึ่งในที่สุดจะหมดและหายไปเอง แต่หากเป็นก๊าซแอลพีจีทางกระทรวงพลังงานจะต้องสืบหาแหล่งที่มาของก๊าซ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นการรั่วไหลจากถังก๊าซในพื้นที่ใกล้เคียงแน่นอน เพราะแอลพีจีจะต้องมีถังเก็บ ไม่สามารถพุ่งมาจากใต้ดินเองได้ เพราะเป็นก๊าซหนัก

       ดังนั้นหากเป็นก๊าซแอลพีจีจริงถือว่าเป็นอันตรายต่อประชาชนบริเวรดังกล่าว เนื่องจาก๊าซแอลพีจีมีลักษณะไหลนองลงพื้น เปลวไฟจะไม่พุ่งขึ้นฟ้า และอาจเกิดการติดไฟระดับพื้นดินได้  ซึ่งต้องหาทางแก้ไขป้องกันต่อไป

            นอกจากนี้ก๊าซแอลพีจีปกติจะไม่มีกลิ่น ดังนั้นหากอู่ดังกล่าวรับรู้ถึงกลิ่นก๊าซ จึงเชื่อว่าจะเป็นก๊าซมีเทน หรือ ก๊าซไข่เน่า ซึ่งหมายความว่าเป็นก๊าซชีวภาพมากกว่าก๊าซแอลพีจี ขณะที่ก๊าซชีวภาพจะมีเปลวไฟแบบพุ่งขึ้น อย่างไรก็ตามหากชาวบ้านเกิดการพบก๊าซในพื้นที่ตัวเองนั้น เบื้องต้นอย่าตื่นตกใจและแจ้งกับพลังงานจังหวัดให้เข้าตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยต่อไป

      ............

Comment : ก.พลังงานเร่งตรวจสอบสาเหตุก๊าซใต้ดินอู่ซ่อมรถจ.ตาก
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ