ก.พลังงาน ยืนยัน ภาพแชร์แท่นขุดเจาะน้ำมันสิงคโปร์ระเบิด ไม่จริง!

13/06/2015 | 2683 | Tags : News cate_sub_2_1

ก.พลังงาน ยืนยัน ภาพแชร์แท่นขุดเจาะน้ำมันสิงคโปร์ระเบิด ไม่จริง!


รายงานข่าวจากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ แจ้งว่า กรณีที่มีกระแสข่าวลงในสังคมออนไลน์ต่างๆ ว่าแท่นขุดเจาะน้ำมันที่สิงคโปร์เกิดระเบิดและแรงงานไทยหนีตายกันจ้าละหวั่น โดยมีภาพแท่นขุดเจาะกลางทะเลเกิดไฟลุกไหม้นั้น กรมฯขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยภาพที่นำมาลงในสังคมออนไลน์ต่างๆเป็นภาพเก่าตั้งแต่วันที่4 ธ.ค.  2555 ซึ่งมีบุคคลบางกลุ่มพยายามนำกลับมาแชร์ใหม่สร้างความสับสนให้สังคม

อย่างไรก็ตามประเทศสิงคโปร์ไม่มีการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทางทะเลแต่อย่างใด แต่มีอุตสาหรรมการประกอบแท่นผลิต ซึ่งเป็นแท่นขุดเจาะน้ำมันที่กำลังก่อสร้างอยู่ที่อู่ต่อเรือจูร่ง ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในวันที่4ธ.ค2555นั้น  เกิดจากแท่นที่กำลังก่อสร้างมีการเอียงล้มลง และกระทรวงแรงงานสิงคโปร์ รายงานว่า มีคนงานได้รับบาดเจ็บประมาณ90 คน  และผู้สื่อข่าวสิงคโปร์รายงานว่า เหตุเกิดขึ้นที่อู่ต่อเรือจูร่ง ขณะคนงานกำลังทดสอบแท่นขุดเจาะน้ำมัน ขาตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมัน 1 ในจำนวน3 ขาไม่ทำงาน  ทำให้แท่นขุดเจาะเอียงเทไปข้างหนึ่ง โดยมีคนงาน90 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 4 แห่ง  โดยคนงานส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อย แต่มี 23 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่การทำงานแท่นดังกล่าวถูกระงับไว้แล้ว


นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมจากภาพที่ปรากฏเป็นข่าว ด้วยว่า ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และขอเรียนข้อมูลเพิ่มเติม ดังนี้

1.จากภาพที่มีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นภาพเพลิงกำลังไหม้แท่นขุดเจาะนั้น น่านน้ำสิงคโปร์ไม่มีการวางแท่นขุดเจาะ น้ำมันกลางทะเล หรือ off shore มีแต่โรงกลั่นน้ำมันแบบ on shore มี 2 เกาะคือเกาะจูล่งและเกาะโบกุ่ม

2.จากการประสานกับหน่วยงานราชการของสิงคโปร์และกับแรงงานไทยในพื้นที่ ได้ข้อมูลตรงกันว่า ไม่มีเหตุการณ์เพลิงไหม้ โรงกลั่นน้ำมันแต่อย่างใด และแรงงานไทยยังคงทำงานตามปกติ

ดังนั้นภาพที่แชร์กันและสร้างความตื่นตระหนกให้กับสังคมจึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด  วอนประชาชนอย่านำมาแชร์ต่อ เพราะจะทำให้สังคมเข้าใจผิดและสร้างความสับสนจากข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง
.........................

Comment : ก.พลังงาน ยืนยัน ภาพแชร์แท่นขุดเจาะน้ำมันสิงคโปร์ระเบิด ไม่จริง!
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ