กลุ่ม ปตท.ร่วมศึกษาจัดตั้ง Regional Center ต่อยอดนวัตกรรมทางการแพทย์

22/09/2021 | 104 | Tags : กลุ่ม ปตท. Regional Center


 

 

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์กฤษณ์ จาฏามระ ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อมะเร็งเต้านม (ที่ 3 จากซ้าย) และดร. บุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจ ปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด (ที่ 2 จากขวา) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) "การศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนา Regional Center สำหรับการรักษาโรคมะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด" โดย ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร. คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อมะเร็งเต้านม (กลางซ้าย) นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. (กลางขวา) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารร่วมเป็นสักขีพยานความร่วมมือ ณ ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อมะเร็งเต้านม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยมุ่งหวังต่อยอดความรู้ความเชี่ยวชาญของศูนย์ฯ ในการรักษาโรคมะเร็งเต้านมด้วยเซลล์เดนไดรติก (Dendritic Cell Vaccines) ซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่อาศัยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายผู้ป่วยในการกำจัดหรือควบคุมเจาะจงไปที่เซลล์มะเร็งโดยตรง ช่วยทำให้การรักษามีความแม่นยำและจำเพาะรายบุคคล ตามข้อมูลทางพันธุกรรม (Precision/ Personalized Medicine) ทำให้การรักษามีผลข้างเคียงน้อย นับเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์

ทั้งนี้ ทั้ง 2 หน่วยงานจะร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้ง Regional Center ขึ้นในประเทศ เพื่อให้บริการห้องปฏิบัติการพิเศษแก่หน่วยงานหรือองค์กรด้านสาธารณสุขในภูมิภาคเอเชีย ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคมะเร็งตามแนวทางดังกล่าว โดยการศึกษาจะแล้วเสร็จภายในปี 2566

ความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นการต่อยอดส่งเสริมองค์ความรู้ใหม่ในการรักษาโรคมะเร็งที่จะสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยและต่อยอดการเป็น Medical Hub รวมถึงเพิ่มทางเลือกการรักษาให้แก่ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายอีกด้วย

Comment : กลุ่ม ปตท.ร่วมศึกษาจัดตั้ง Regional Center ต่อยอดนวัตกรรมทางการแพทย์
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ