เกิดเหตุไฟฟ้าภาคใต้5จังหวัดดับกว่าครึ่งชั่วโมง ก.พลังงานยันไม่ใช่ก่อการร้าย

18/08/2015 | 1488 | Tags : News cate_sub_2_1

เกิดเหตุไฟฟ้าภาคใต้5จังหวัดดับกว่าครึ่งชั่วโมง ก.พลังงานยันไม่ใช่ก่อการร้าย


        นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 12.50 น.  ของวันที่ 18ส.ค.  2558 เกิดไฟฟ้าดับบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ได้แก่ จังหวัดสงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และ นาราธิวาส เนื่องจากอุปกรณ์ตัดตอนภายในสถานีไฟฟ้าแรงสูงหาดใหญ่ขัดข้อง โดย กฟผ. สามารถเริ่มจ่ายไฟเข้าระบบได้ตั้งแต่ เวลา 13.14 น. และเวลา 13.25 น.ได้จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบครบทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อย จึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้       

        นายสราวุธ  แก้วตาทิพย์  ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า  เมื่อเวลา 12.50 น. ของวันนี้ (18 ส.ค.) กระทรวงพลังงานได้รับการรายงานว่า บริเวณสถานีไฟฟ้าแรงสูง หาดใหญ่ (สฟ.หาดใหญ่2) จังหวัดสงขลา ได้เกิดเหตุการณ์ระบบสวิตซ์ตัดต่อไฟฟ้าขนาดใหญ่ (Breaker) ระเบิดขึ้น ซึ่งเบื้องต้นส่งผลให้โรงไฟฟ้าจะนะ ไม่สามารถส่งกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบได้ ทำให้บริเวณพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างเกิดเหตุไฟฟ้าดับเป็นบางส่วน ครอบคลุมพื้นที่เป็นวงกว้างหลายจังหวัด เนื่องจากกำลังผลิตไฟฟ้าในพื้นที่ได้หลุดจากระบบไปประมาณ 1,000 เมกะวัตต์จากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยพื้นที่ที่เกิดเหตุไฟฟ้าดับเป็นบางส่วนนั้น อยู่ในระยะเวลาประมาณ 10 ? 35 นาทีตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ อาทิ จังหวัดภูเก็ต จังหวัดสงขลา และจังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดยะลา เป็นต้น

          อย่างไรก็ตาม สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุระเบิดบริเวณสถานีไฟฟ้าแรงสูงหาดใหญ่ ครั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบในพื้นที่ และจากการตรวจสอบเบื้องต้น กระทรวงพลังงานขอยืนยันว่า ไม่ได้เกิดจากการวินาศกรรม หรือมีการลอบวางระเบิด และขณะนี้เหตุการณ์ไฟฟ้าดับบางส่วนในพื้นที่ภาคใต้ ได้เริ่มทยอยกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

          อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันภาคใต้มีกำลังผลิตไฟฟ้าที่ระดับประมาณ 3,115เมกะวัตต์ โดยมีสถิติการใช้ไฟฟ้าสูงสุดหรือพีคประมาณ 2,350 เมกะวัตต์ ซึ่งกระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้พยายามวางแผนป้องกันการใช้ไฟฟ้าในภาคใต้ให้เพียงพอเป็นอย่างดีตามแผน และให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงานในอนาคตต่อไป 

 ......................................


Comment : เกิดเหตุไฟฟ้าภาคใต้5จังหวัดดับกว่าครึ่งชั่วโมง ก.พลังงานยันไม่ใช่ก่อการร้าย
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ