ณรงค์ชัย อำลาเก้าอี้ รมว.พลังงาน

21/08/2015 | 1887 | Tags : News cate_sub_2_1

ณรงค์ชัย อำลาเก้าอี้ รมว.พลังงาน


นายณรงค์ชัย อัครเศรณี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ยอมรับว่าก่อนจะถูกปรับออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานนั้น ตัวเองได้เตรียมจะประกาศลอยตัวราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(เอ็นจีวี) ในเดือน ก.ย. 2558 ให้สะท้อนราคาต้นทุนที่แท้จริง จากปัจจุบันจำหน่ายอยู่ 13 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งถือเป็นแผนเดิมที่เคยประกาศไว้อยู่แล้ว

พร้อมกันนี้จะทำให้ราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 เป็นราคาเดียวกัน จากปัจจุบันต่างกันอยู่ 82 สตางค์ต่อหน่วยเท่านั้น เพื่อจูงใจให้ประชาชนเลือกใช้แก๊สโซฮอล์ 95 แทน แก๊สโซฮอล์ 91 โดยยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่มาตรการภาคบังคับยกเลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 แต่อย่างใด แต่จะใช้กลไกราคาเป็นตัวกำหนดแทน

สำหรับงานที่ยังค้างอยู่ในขณะนี้ คือ การปรับขึ้นภาษีก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี)ภาคขนส่ง ซึ่งขณะนี้เดินหน้าไปอยู่ในขั้นตอนของกระทรวงการคลังในการปรับแก้พ.ร.บ.ภาษีให้สามารถเรียกเก็บภาษี ณ หัวจ่ายแอลพีจีในปั๊มได้ โดยหลังจากนั้นจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ต่อไป

รวมทั้งการเปิดสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่ ที่ยังไม่สามารถประกาศได้สำเร็จ และเรื่องสัปทานปิโตรเลียมเก่าที่จะหมดอายุในอีก 6 ปีข้างหน้า ซึ่งต้องเร่งดำเนินการให้เกิดการผลิตอย่างต่อเนื่อง หากภาครัฐไม่รีบตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรจะส่งผลให้การลงทุนของเอกชนไม่ต่อเนื่องได้เช่นกัน และจะส่งผลให้การผลิตจะค่อยๆ น้อยลงไป ทั้งนี้แต่เดิมตั้งใจว่าหากยังเหลือเวลาอยู่จะต้องทำต่อ

นายณรงค์ชัย กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามหลังจากหมดหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานแล้ว จะกลับไปทำงานเดิม ซึ่งเดิมทีก่อนจะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้ลางานทางวิชาการที่ทำอยู่กว่า 10 แห่ง ซึ่งเป็นงานในประเทศ 6 แห่ง ต่างประเทศ 2 แห่ง และงานวิชาการในประเทศอีก 2 แห่ง ซึ่งขณะนี้ได้ทำหนังสือแจ้งว่าจะกลับไปทำงานดังกล่าวต่อแล้ว

.................

Comment : ณรงค์ชัย อำลาเก้าอี้ รมว.พลังงาน
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ