กระทรวงพลังงานโต้"รสนา"ยืนยันราคาก๊าซหุงต้มแตกต่างตามค่าขนส่งแนะดูประกาศก.พาณิชย์

28/10/2015 | 1075 | Tags : News cate_sub_2_1


กระทรวงพลังงานโต้"รสนา"ยืนยันราคาก๊าซหุงต้มแตกต่างตามค่าขนส่งแนะดูประกาศก.พาณิชย์แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีที่น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา(สว.) ลงข้อความในเพจส่วนตัวระบุว่าไปซื้อก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) และพบว่าราคาจำหน่ายแพงกว่า 22.29 บาทต่อกิโลกรัม หรือแพงกว่า 335 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม ตามที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประกาศเป็นราคาอ้างอิงในเดือนต.ค. 2558  โดยราคาแอลพีจีขนาดถัง 15 กิโลกรัม ที่ซื้อมารวมค่าขนส่งแล้วมีราคา 345 บาทต่อถัง หรือแพงกว่าที่ กบง.อ้างอิงอยู่ 35 บาทต่อถัง พร้อมกันนี้ได้เรียกร้องให้ประชาชนแจ้งมาในเพจว่า ซื้อแอลพีจีกันใราคาเท่าใด เพื่อเสนอไปยังรัฐบาลว่า ราคาที่ประกาศออกมา 335 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัมนั้นไม่มีใครซื้อได้จริง

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดราคาแอลพีจีที่ผลิตจากโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ที่ใช้ก๊าซฯจากอ่าวไทยภายในประเทศจึงมีราคาแพงกว่าตลาดโลกดังนี้
ราคาแอลพีจีตลาดโลก 327 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน หรือ 11.68   บาท/กก.
ราคาแอลพีจีโรงแยกก๊าซฯ  498 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน หรือ 17.79   บาท/กก.
ราคาแอลพีจีหน้าโรงกลั่น 423  เหรียญสหรัฐฯต่อตัน หรือ 15.11   บาท/กก.
 

ทั้งนี้แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ราคาแอลพีจีขายปลีกตามร้านค้าทั่วไปมีราคาที่แตกต่างกันไปตามระยะทางและค่าขนส่ง ซึ่งราคาที่ กบง. ประกาศทุกเดือนนั้น เป็นราคาอ้างอิงที่แสดงให้ประชาชนเห็นว่าต้นทุนราคาแอลพีจีที่แท้จริงอยู่ที่เท่าไหร่ ส่วนราคาแนะนำนั้นเป็นราคาที่กระทรวงพาณิชย์จะเป็นผู้ควบคุมและดูแลไม่ให้ราคาสูงเกินกำหนด

อย่างไรก็ตามราคาแอลพีจีครัวเรือนมีการขนส่งหลายทอดกว่าจะถึงร้านค้าปลีกของชุมชน จึงทำให้มีราคาที่แตกต่างกัน โดยมีการขนส่งตั้งแต่คลังแอลพีจีไปยังโรงบรรจุ ซึ่งมีค่าบรรจุ ค่าโรงบรรจุที่เป็นต้นทุนอยู่ และส่งต่อไปยังร้านค้าส่ง ร้านค้าย่อย ร้านค้าปลีกย่อยในชุมชน เป็นต้น 

ในส่วนของกระทรวงพลังงานได้มีการชดเชยให้ราคาขนส่งจากโรงบรรจุถึงคลังจัดเก็บขนาดใหญ่ให้มีราคาใกล้เคียงกันตั้งแต่ต้นแล้ว โดยปัจจุบันคลังแอลพีจีขนาดใหญ่กระจายอยู่ทุกภาค เช่น ที่ จ.ลำปาง ระยอง ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี และสงขลา หลังจากนั้นจะมีการกระจายลำเลียงไปยังร้านค้าขนาดใหญ่ และขนาดย่อยต่อๆ ไปจนถึงมือผู้บริโภค ส่วนการส่งหลายทอดดังกล่าวจะนับเป็นราคาค่าขนส่งที่แตกต่างกันไป

หากพิจารณาถึงค่าการตลาดที่กระทรวงพลังงานประกาศเป็นราคาอ้างอิงจะพบว่า ค่าการตลาดจะอยู่ที่ 3.2566 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งค่าขนส่งบางส่วนก็รวมอยู่ในค่าการตลาดด้วย เป็นอัตราที่ครอบคลุมทั้งในแอลพีจีครัวเรือน ขนส่ง อุตสาหกรรม เป็นอัตราเดียวกัน และใช้มากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งกระทรวงพลังานอาจต้องมีการทบทวนใหม่ เนื่องจากเห็นว่าในส่วนของแอลพีจีภาคขนนั้นค่าการตลาดสูงเกินไป เพราะขั้นตอนการขนส่งน้อยกว่าครัวเรือน แต่ในส่วนของครัวเรือนเห็นว่าเป็นอัตราที่ต่ำเกินไป จึงต้องมาพิจารณากันใหม่ต่อไป 

"การที่คุณรสนาและประชาชนระบุว่าซื้อแอลพีจีในราคาที่แพงกว่าที่กบง.อ้างอิงนั้น ต้องดูในรายละเอียดว่า ซื้อจากที่ใด ขนส่งไกลและยากเพียงใด ซึ่งกระทรวงพาณิชย์มีการกำหนดรัศมีของการขนส่งและอัตราค่าขนส่งเอาไว้แล้ว สามารถตรวจสอบได้ที่กระทรวงพาณิชย์ "

สำหรับกรณีที่ระบุว่า ราคาแอลพีจีตลาดหน้าโรงแยกก๊าซฯแพงกว่าตลาดโลกนั้น ต้องเรียนว่า แอลพีจีมีการผลิตได้ทั้งจากน้ำมันและก๊าซฯ ซึ่งปัจจุบันราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงทำให้ราคาแอลพีจีโลกลดลงด้วย แต่ก๊าซในอ่าวไทยมีการกำหนดตามราคาต้นทุนเป็นสูตรไว้แล้ว โดยปัจจุบันอาจเห็นว่าราคาแอลพีจีโลกถูกกว่า แต่หากมองย้อนกลับไปในช่วงที่ราคาน้ำมันแพงเมื่อ 2 ปีก่อน ราคาแอลพีจีตลาดโลก 1,000 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน แอลพีจีโรงแยกก๊าซฯก็ถูกกว่าอยู่เพียง 500 เหรียญสหรัฐฯต่อตันเท่านั้น      
ดังนั้นปัจจุบันกระทรวงพลังงานจึงได้มีการเฉลี่ยต้นทุนจากราคาแอลพีจีตลาดโลก โรงแยกก๊าซ และโรงกลั่น ให้เป็นราคาต้นทุนเฉลี่ย และประกาศเป็นราคาอ้างอิงทุกเดือนอยู่แล้ว  

ทางด้านกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2558 ได้ออกประกาศ ให้ผู้จำหน่ายปลีกก๊าซหุงต้ม ขนาด 15 กิโลกรัม ในเขต กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานีและสมุทรปราการ จำหน่ายปลีกราคาไม่เกินถังละ 370 บาท หากร้านใดไม่ปฏิบัติตามจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 
ขณะที่นายวิฑูรย์ เจนวิริยะกุล อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า ที่ผ่านมาแอลพีจีโรงแยกก๊าซฯก็มีราคาถูกกว่าตลาดโลกมาโดยตลอด เพิ่งจะมีปี 2558 นี้เท่านั้นที่เห็นว่าราคาแอลพีจีโลกกลับมีราคาถูกกว่าโรงแยกก๊าซฯ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากแอลพีจีผลิตได้ทั้งจากน้ำมันและก๊าซฯ โดยแอลพีจีโลกที่ผลิตจากน้ำมันก็ถูกลงตามราคาน้ำมันโลก ประกอบกับแอลพีจีโลกที่ผลิตจากก๊าซฯ ก็ถูกลง เพราะก๊าซฯโลกเริ่มปรับราคาลดลง จึงไม่แปลกที่ช่วงนี้ราคาแอลพีจีโลกจะมีราคาถูกกว่าโรงแยกก๊าซในประเทศ 

แต่ที่สำคัญจะมาเรียกร้องให้กลับไปอิงราคาแอลพีจีจากตลาดโลกในช่วงนี้แทน เพราะราคาถูก และเมื่อราคาแพงให้กับไปอิงราคาแอลพีจีโรงแยกก๊าซฯ แทนนั้น ย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะต้องคิดถึงผู้ค้าด้วยว่าจะอยู่ได้อย่างไร ถ้าเราจะเลือกเอาแต่ของถูกโดยไม่อยู่บนกลไกการตลาดตามความจริง    
..........................
Comment : กระทรวงพลังงานโต้"รสนา"ยืนยันราคาก๊าซหุงต้มแตกต่างตามค่าขนส่งแนะดูประกาศก.พาณิชย์
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ