ปิยสวัสดิ์ โพสต์คำตัดสินศาลล่าสุดคดี กลุ่มทวงคืนพลังงาน หมิ่นประมาท ผ่านเฟซบุ๊ก

02/11/2015 | 2353 | Tags : News cate_sub_2_1

  ปิยสวัสดิ์ โพสต์คำตัดสินศาลล่าสุดคดี กลุ่มทวงคืนพลังงาน หมิ่นประมาท ผ่านเฟซบุ๊ก     

        เป็นอีกหนึ่งคดีตัวอย่าง ที่ศาลมีคำตัดสินออกมาแล้ว สำหรับกรณีที่นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ มอบหมายทนายให้ยื่นฟ้องนายศรัลย์ ธนากรภักดี เจ้าของเฟซบุ๊ก ทวงคืนพลังงานไทย โดยล่าสุดนายปิยสวัสดิ์ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุ ดังต่อไปนี้

           ได้คำพิพากษาชุดเต็มมาแล้วในคดีที่ตัวเขา ซึ่งได้มอบอำนาจให้ทนายความเป็นโจทก์  ยื่นฟ้องนายศรัลย์ ธนากรภักดี เจ้าของเฟซบุ๊ก ทวงคืนพลังงานไทยและอื่นๆ ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ และศาลมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2558 ลงโทษจำคุกจำเลย 9 เดือนไม่รอลงอาญา 

         สำหรับเนื้อหาของคำพิพากษาที่น่าสนใจ ซึ่งนายปิยสวัสดิ์โพสต์ว่า

           1.จำเลยมีความผิดฐานนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ มาตรา 14(1)(5) ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย  เช่นการโพสต์ข้อความ "...คู่ผัวตัวเมียที่สุขสบายกับทรัพยากรพลังงานของชาติ!!! ขณะที่คนไทยทั้งแผ่นดิน อยู่แพงกินแพง ..ขัดขวางการปฏิรูปพลังงานเพื่อคนไทย!!!" และการเผยแพร่ภาพโจทก์และภรรยาพร้อมข้อความ "...ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เป็นอดีต รมต พลังงานในยุคขายชาติ อานิก อัมระนันทน์ เป็นสส.พรรค ปชป ที่ไว้ใจไม่ได้ภายในพรรค เล่ห์เหลี่ยม สับปลับ กลับกลอก เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง..."

          จำเลยต่อสู้โดยมีนายปานเทพ มล.วัลย์วิภา พญ.กมลพรรณ และนายสมมาตร มาเบิกความสนับสนุนประกอบเอกสารต่างๆ ศาลพิจารณาเห็นว่าเป็นการเบิกความลอยๆพยานเอกสารที่จำเลยอ้างไม่มีความน่าเชื่อถือรวมทั้งไม่มีพยานของฝ่ายจำเลยคนใดยืนยันถึงพฤติกรรมของโจทก์ตามที่จำเลยโพสต์ข้อความได้ประกอบกับข้อเท็จจริงไม่ปรากฎว่าโจทก์ซึ่งเคยได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเคยถูกดำเนินคดีหรือมีความประพฤติไม่ชอบหรือทุจริตต่อหน้าที่แต่อย่างใด

       ดังนั้น ศาลจึงพิจารณาว่าคำเบิกความของโจทก์มีน้ำหนักให้เชื่อว่าเป็นความจริง และเชื่อโดยปราศจากข้อสงสัยได้ว่าจำเลยโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จและใส่ความโจทก์ให้ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง 
         
       2. จำเลยกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามมาตรา 328 ประมวลกฎหมายอาญาศาลพิจารณาว่าข้อความที่จำเลยโพสต์ทำให้คนอื่นเข้าใจว่าโจทก์ประพฤติชั่วหรือทุจริตในหน้าที่การงาน และมุ่งประสงค์ให้ร้ายทำลายชื่อเสียงของโจทก์ โดยจำเลยซึ่งสำเร็จการศึกษาระดับสูงและประกอบอาชีพเป็นถึงวิศวกรควรจะพิจารณาข้อเท็จจริงทั้งหมดเสียก่อนจึงไม่ใช่การแสดงความเห็นหรือข้อความโดยสุจริต จำเลยไม่อาจอ้างเหตุยกเว้นความรับผิดตามมาตรา 329 (3) ประมวลกฎหมายอาญาเพื่อปฏิเสธความผิดได้
.....................

Comment : ปิยสวัสดิ์ โพสต์คำตัดสินศาลล่าสุดคดี กลุ่มทวงคืนพลังงาน หมิ่นประมาท ผ่านเฟซบุ๊ก
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ