"พลังงาน"เตรียมขยายระยะเวลาอุทธรณ์คดี ถึง1ธ.ค.58ให้ลงโทษตามกฎหมายโดยไม่รอลงอาญากับหม่อมกร

03/11/2015 | 1600 | Tags : News cate_sub_2_1

"พลังงาน"เตรียมขยายระยะเวลาอุทธรณ์คดี ถึง1ธ.ค.58ให้ลงโทษตามกฎหมายโดยไม่รอลงอาญากับหม่อมกร 


     แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีเตรียมยื่นอุทธรณ์ให้ลงโทษตามกฎหมายโดยไม่ต้องรอลงอาญากับหม่อมหลวง  กรกสิวัฒน์ เกษมศรี ในคดีหมิ่นประมาท ความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ว่า ภายหลังจากศาลอาญามีคำพิพากษาไปเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2558 แล้ว ตามระเบียบศาลจะให้โอกาสทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลย จะยื่นอุทธรณ์คดีภายใน 30 วันและขอขยายระยะเวลาออกไปได้อีก30วัน ซึ่งทางทนายความฝั่งกระทรวงพลังงานได้ยื่นขอศาลขยายระยะเวลายื่นอุทธรณ์ ไปแล้วอีก 30 วัน  หรือภายในวันที่ 1 ธ.ค.2558เพื่อจัดเตรียมความพร้อมเอกสารให้ครบถ้วน  
   
       แหล่งข่าวกล่าวว่า  ทางฝ่ายกฏหมายของกระทรวงได้ดำเนินการคัดสำเนา คำพิพากษาฉบับเต็ม ในคดีดังกล่าว มาแล้ว ซึ่งมีจำนวนเนื้อหา 53แผ่นกระดาษA4 โดยมีการอธิบายถึงคำฟ้องของฝ่ายโจทก์ และคำเบิกความพยานของฝ่ายโจทก์พร้อมคำพิพากษา ซึ่งศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำพิพากษา ไป เมื่อวันที่1ต.ค.2558 

      ทั้งนี้เนื้อหาโดยสรุป ระบุ ว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ประกอบมาตรา328 ของพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา3,14(1) และให้ลงโทษ จำคุก 1 ปี ปรับ 30,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี รวมทั้งให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาของศาล(ฉบับเต็ม) ในหนังสือพิมพ์รายวันหน้าข่าว  ของไทยโพสต์ แนวหน้า ไทยรัฐ เดลินิวส์ มติชน ข่าวสด  กรุงเทพธุรกิจ เป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน โดยให้จำเลยลบภาพและข้อความที่หมิ่นประมาท ในหน้าเพจ คุยกับหม่อมกรออกไปด้วย

       ซึ่งฝ่ายกฏหมายของกระทรวงพลังงาน จะได้ติดตามดูว่า จำเลยจะปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาล ด้วยการโฆษณาคำพิพากษา ฉบับเต็ม ในหนังสือพิมพ์รายวัน ทั้ง 7 สำนัก เป็นเวลาต่อเนื่องกัน 7 วัน เมื่อไหร่  เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าใจถึงข้อเท็จจริงตามคำพิพากษา ว่ากระทรวงพลังงานไม่ได้มีการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริต และเอาเปรียบประชาชน ในกรณีที่ให้มีการส่งออกน้ำมัน ดีเซลไปยังสปป.ลาว ด้วยราคาที่ถูกกว่าขายในประเทศ ถึง 2.32 บาทต่อลิตร อย่างที่มีการกล่าวหาและบิดเบือนข้อมูลและข้อความอันเป็นเท็จ

      ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า  ความเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊ก ในหน้าเพจ "คุยกับหม่อมกร"นั้น  ปัจจุบันยังไม่มีการโพสต์ข้อความใดๆที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว  โดยล่าสุดเป็นเพียงการโพสต์เกี่ยวกับความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีพลังงานเท่านั้น  
..........................
Comment : "พลังงาน"เตรียมขยายระยะเวลาอุทธรณ์คดี ถึง1ธ.ค.58ให้ลงโทษตามกฎหมายโดยไม่รอลงอาญากับหม่อมกร
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ