บริษัทน้ำมันยักษ์ของโลก แห่เดินหน้าสำรวจแหล่งพลังงานนอกชายฝั่งเมียนมา

09/11/2015 | 3497 | Tags : News cate_sub_2_1

บริษัทน้ำมันยักษ์ของโลก แห่เดินหน้าสำรวจแหล่งพลังงานนอกชายฝั่งเมียนมา


      Myanmar Oil and Gas Enterprise (MOGE) หน่วยงานดูแลด้านพลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซของเมียนมา เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลเมียนมาให้สิทธิ์สำรวจปิโตรเลียมแก่เอกชนภายใต้ระบบแบ่งปันผลประโยชน์ในปี 2556 แล้ว บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของโลก คือ เชฟรอน จากอเมริกา และเชลล์ ของอังกฤษ ได้เริ่มทำการสำรวจด้านธรณีวิทยาในแหล่งพลังงานนอกชายฝั่งและคาดว่าในช่วงปี 2559-2560จะมีการสำรวจแหล่งพลังงานนอกชายฝั่งอย่างคึกคักที่สุด เพราะบริษัทต่างๆ ที่ได้รับสิทธิ์จะเร่งการขุดเจาะเพิ่มขึ้น


        โดยยูโนแคล เมียนมา ออฟชอร์ บริษัทในเครือเชฟรอน ได้เริ่มสำรวจแปลง A-5 ในแอ่ง Rakhine ทางชายฝั่งตะวันตกของอ่าวเบงกอลของเมียนมาไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2558 และจะเดินหน้าสำรวจด้านธรณีวิทยาแบบ 3 มิติไปจนถึงสิ้นเดือน ม.ค. 2559 โดยยูโนแคลได้กลับเข้ามาดำเนินธุรกิจสำรวจและขุดเจาะในพม่าอีกครั้งเมื่อได้รับสิทธ์สำรวจและขุดเจาะในแปลงดังกล่าวเมื่อปี 2556 ทั้งนี้ บริษัทน้ำมันสัญชาติอเมริกันแห่งนี้มีประวัติการดำเนินธุรกิจในเมียนมามายาวนาน แต่ต้องมาสะดุดว่างเว้นไปหลายปีเนื่องจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลทหารเมียนมา


      ทางด้าน โรยัล ดัทช์ เชลล์ ของอังกฤษ ได้เริ่มสำรวจทางธรณีวิทยาแบบ 3 มิติในสำรวจแปลงที่ได้รับสิทธิ์ คือ AD-9 และ AD-11 ในแอ่ง Rakhine และ MD-5 ในแอ่ง Tanintharyi ในเดือน พ.ย. 2558 นี้ โดยเชลล์ได้รับสิทธิ์จากการเปิดประมูลแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งรอบแรกของรัฐบาลเมียนมาร์เมื่อปี 2556 พร้อมกันกับเชฟรอน


       ในส่วนแหล่งการขุดเจาะในแหล่ง Yetagun ในทะเลอันดามัน พีซี เมียนมา (ฮ่องกง) ซึ่งเป็นบริษัทท้องถิ่นในเครือของปิโตรนาส ได้เร่งขุดเจาะหลุมผลิตเพื่อรักษาระดับการผลิตด้วย

...................

Comment : บริษัทน้ำมันยักษ์ของโลก แห่เดินหน้าสำรวจแหล่งพลังงานนอกชายฝั่งเมียนมา
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ