นักวิเคราะห์ ปตท.ชี้น้ำมันโลกปี59 ราคาทรงตัว 53-56 เหรียญต่อบาร์เรล

11/11/2015 | 1912 | Tags : News cate_sub_2_1

นักวิเคราะห์ ปตท.ชี้น้ำมันโลกปี59 ราคาทรงตัว 53-56 เหรียญต่อบาร์เรล 


     นายสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า นักวิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันของกลุ่ม ปตท. หรือ PRISM ได้ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดสัมมนา "The Annual Petroleum Outlook Forum จับตาราคาน้ำมันโลก รับมืออนาคตน้ำมันไทย" เพื่อนำเสนอข้อมูลและมุมมองเกี่ยวกับราคาน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงปัจจัยต่างๆที่ส่งผลกระทบกับราคาน้ำมัน และทิศทางน้ำมันเชื้อเพลิงในอนาคต

    นายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า ผลการวิเคราะห์ทิศทางสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกในปี 2559 พบว่า ราคาน้ำมันโลกยังคงผันผวนและมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปี 2558 โดยราคาน้ำมันดิบดูไบจะอยู่ระดับ 53-56 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ปี 2558 นี้ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่  53 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล 

    ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยที่สหรัฐฯสามารถผลิตน้ำมันดิบได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันดิบลงได้  ประกอบกับกลุ่มประเทศโอเปก เช่น ซาอุดิอาระเบีย ที่ยังผลิตน้ำมันอย่างต่อเนื่อง และการกลับมาส่งออกน้ำมันของอิรักและอิหร่าน ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดค่อนข้างมาก โดยราคาน้ำมันดิบมีโอกาสเคลื่อนไหวเกินกรอบที่คาดการณ์ไว้หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น ความขัดแย้งในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ หรือภัยพิบัติทางธรรมชาติ แต่เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น 
.............................
Comment : นักวิเคราะห์ ปตท.ชี้น้ำมันโลกปี59 ราคาทรงตัว 53-56 เหรียญต่อบาร์เรล
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ