อนันตพร เผย ครม.จะตัดสินใจกฏหมายปิโตรเลียมสัปดาห์หน้า วอนทุกฝ่ายเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ

24/11/2015 | 1191 | Tags : News cate_sub_2_1

อนันตพร เผย ครม.จะตัดสินใจกฏหมายปิโตรเลียมสัปดาห์หน้า  วอนทุกฝ่ายเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ 

     พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่มเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย(คปพ.) เตรียมยื่นคัดค้านร่างแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ. 2514  และร่างแก้ไข พ.ร.บ.ภาษีปิโตรเลียมพ.ศ. 2514 ต่อนายกรัฐมนตรีในวันที่ 25 พ.ย. 2558 ว่า ที่ผ่านมากระทรวงพลังงานและทุกฝ่ายก็ทำเพื่อผลประโยชน์ต่อประเทศชาติ ไม่มีใครอยากจะคิดร้ายต่อประเทศชาติ ยกเว้นคนคิดไม่ดี ซึ่งคนคิดดีก็คุยกันรู้เรื่อง และผมไม่ต้องการให้นำประเด็นสัมปทานมาเป็นเรื่องของการต้องเอาชนะกัน ประเทศควรอยู่ด้วยความผาสุก

     ส่วนจะมีการนำข้อมูลอีกฝ่ายมาพิจารณาหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่จะพิจารณาร่างกฎหมายสัมปทานที่กระทรวงพลังงานเสนอไป โดยครม.จะหารือกันในสัปดาห์หน้า  ครม.ว่าอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น 

      อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาพล.อ.อนันตพร ได้ยืนยันว่าได้รวบรวมความเห็นต่างเกี่ยวกับการเปิดสำรวจปิโตรเลียมรอบใหม่จากทุกฝ่ายแล้ว และได้ปรับแก้ไว้ในร่างกฎหมายที่จะให้ ครม.พิจารณาในสัปดาห์หน้า โดยเมื่อผ่านความเห็นชอบจาก ครม.แล้ว คาดว่าจะสามารถเปิดให้เอกชนมายื่นขอสิทธิ์สำรวจได้ประมาณกลางปี 2559 

    นอกจากนี้ พล.อ.อนันตพร กล่าวด้วยว่า กระทรวงพลังงานมีความตั้งใจที่จะดำเนินการจัดหาพลังงานให้เพียงพอ อย่างมีประสิทธิภาพและราคาถูก เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้ใช้ ซึ่งการบริหารงานให้ถูกใจทุกคนเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนที่ศึกษาเรื่องพลังงานถ่ายทอดข้อมูลที่ถูกต้องให้ผู้ไม่เข้าใจสามารถได้รับข้อมูลอย่างถูกต้องด้วย

      สำหรับแปลงสำรวจปิโตรเลียมรอบที่21 มีทั้งสิ้น 29 แปลง รวมพื้นที่ทั้งหมด 66,463.51 ตารางกิโลเมตร แบ่งเป็น ภาคเหนือ-ภาคกลาง 6 แปลง ภาคอีสาน 17 แปลง และอ่าวไทย 6 แปลง โดยผลที่คาดว่าจะได้รับจากการเปิดสำรวจ คือ  จะมีมูลค่าการลงทุน 5,000 ล้านบาท ปริมาณทรัพยากรแบ่งเป็นก๊าซธรรมชาติ1-5 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต และน้ำมันดิบ 20-50 ล้านบาร์เรล 


.......................
Comment : อนันตพร เผย ครม.จะตัดสินใจกฏหมายปิโตรเลียมสัปดาห์หน้า วอนทุกฝ่ายเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ
รายการอื่นๆที่น่าสนใจ